5/5 - (101 bình chọn)

Thủ tục pháp lý luôn là vấn đề mà các nhà đầu tư bất động sản và khách hàng luôn luôn đặt lên hàng đầu khi quyết định “xuống tiền” cho một dự án bất kì nào đó. Vì thế mà pháp lý dự án Dragon Pearl ngay từ giai đoạn đầu đã nhanh chóng hoàn tất. Để có thể nhanh chóng chào bán giai đoạn 1 đến người dân vào tháng 1/2022

Các giao dịch bất động sản đều mang giá trị rất lớn và liên quan đến pháp luật. Chính vì vậy chủ đầu tư và khách hàng phải nắm rõ quy trình pháp lý. Để xác minh được tính trong sạch của dự án bất động sản.

Đã không ít những sự việc đáng tiếc xảy ra khi khách hàng đã đặt cọc tiền cho dự án. Nhưng mãi về sau vẫn chưa hoàn tất xong các thủ tục giấy tờ liên quan. Bời vì những yếu tố cơ bản về mặt pháp lý của lô đất nền ấy vốn dĩ vẫn chưa được hoàn thành xong kĩ càng và rành mạch. Đây có thể được xem là “ tiền mất tật mang” để lại hậu quả không lường cho gia chủ.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn hướng dẫn mọi người cụ thể về điều kiện mua bán. Cách đánh giá pháp lý dự án, quy trình và những giấy tờ pháp lý quan trọng. Bên cạnh đó, chúng ta hãy cùng nhau lấy ví dụ về một trong những đại đô thị 5 sao cao cấp đang “làm mưa làm gió” trên thị trường bất động sản hiện nay – Dragon Pearl Long An để xem đây liệu có phải là một dự án cấp cao trong sách hay không nhé?

Pháp lý là gì?

Trước tiên, chúng ta phải hiểu được pháp lý là gì? Dựa vào đâu mà các cơ quan nhà nước lại ban hành ra những quy định ấy?

Theo quy định của pháp luật, pháp lý dự án được định nghĩa là toàn bộ những giấy tờ, hồ sơ quan trọng mà một dự án bất động sản cần phải có. Điển hình cụ thể của bộ tài liệu pháp lý dự án đầy đủ là: Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyết định phê duyệt chi tiết 1/500,…

pháp lý là gì?
pháp lý là gì

Đặc biết những hồ sơ và giấy tờ trên sẽ đi theo dự án từ khi lên ý tưởng chuẩn bị dự án đến lúc bắt tay vào triển khai, xây dựng và hoàn thành. Các chủ đầu tư phải đảm bảo kĩ càng những giấy tờ ấy bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyên hay người dân có thể yêu cầu được xem xét và trình duyệt bất cứ lúc nào

Thế nên tất cả các nhà đầu tư và chủ của dự án phải nắm được điều này để thực hiện mọi thủ tục theo đúng thời gian quy định không làm cho dự án của mình bị sai lệch đi với những dự định ban đầu.

Đặc biệt hơn cả, với tốc độ đô thị hóa ngày cành nhanh cũng như trình độ dân trí đang ngày một phát triển mạnh mẽ thì thị trường bất động sản “sạch” chính là xu hướng mới của xã hội ngày nay.

Người dân luôn tìm hiểu kĩ càng về tất cả các giấy tờ pháp lý khi họ quyết định đầu tư vào dự án nào đó bởi đã không ít những dự án “ma” làm chao đảo thị trường nhà đất hay không ít chủ đầu tư đã tận dụng triệt để lỗ hỏng về pháp lý để kêu gọi đầu tư trái phép từ người dân, làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng sống của nhân dân, pháp luật cũng như danh tiếng bất động sản Việt Nam đối với các nhà đầu tư quốc tế

Nhìn chung Pháp lý được miêu tả giống như kim chỉ nam nếu như bạn muốn tham gia vào thị trường bất động sản vô cùng khắc nghiệt và cạnh tranh.

Đó là lý do vì sao mà Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông ngay từ đầu đã công bố đầy đủ tất cả những giấy tờ cần thiết và hợp pháp để tiến hành xây dựng đại đô thì vàng nằm tại phía tây Sài Gòn, chính điều này đã tầm chất lượng, sự chuyên nghiệp mà công ty mang đến cho khách hàng cũng như càng củng cố thêm niềm tin của họ

Sàn lọc pháp lý dự án bất động sản

Đối với đại đa số những nhà đầu tư mới thì quá trình sàn lọc chiếm vai trò vô cùng quan trọng bới nó là sự đánh giá, kiểm định, thống kế tất cả thông tin liên quan đến giấy tờ, thủ tục trước khi bắt đầu triển khai dự án. Quá trình sàng lọc sẽ giúp cho chủ đầu tư biết được mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì và cách đạt được những giấy tờ ấy ra sao hay cần những điều kiện gì để thủ tục nhanh chóng hoàn thành theo đúng tiến độ.

Cơ quan quản lý có thẩm quyền và chủ đầu tư dự án là hai nguồn để khách hàng có thể sàng lọc chéo thông tin dự án hay những nhà đầu tư mới có thể nhìn vào đó để thi hành.

pháp lý bất động sản
pháp lý bất động sản

Bộ Xây dựng và Sở xây dựng hiện tại đang là 2 cơ quan chính quản lý toàn bộ các khía cạnh trong lĩnh vực địa ốc, nhà ở hay đất nền ở các tỉnh thành phố trên khắp Việt Nam.

Chủ đầu tư là bên đơn vị có nghĩa vụ phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ hợp pháp, thông minh bạch liên quan đến dự án, đây là điều mà Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông đã làm rất tốt cho dự án Dragon Pearl Long An của mình.

Vì vậy người dân hay các nhà đầu tư có thể dễ dàng liên hệ với Sở hay Bộ xây dựng tại địa phương để xác nhận về sự minh bạch của tất cả giấy tờ do chủ đầu tư cung cấp.

Quá trình sàn lọc kĩ càng sẽ mang đến nhiều quyền lợi hơn cho cả chủ đầu tư, khách hàng và nhà đầu tư, khi đó sẽ là những bằng chứng cụ thể để gia tăng quyền bảo vệ trước cơ quan nhà nước nếu như có bất kì vụ việc kiện tụng, tranh chấp nào xảy ra giữa họ.

Khi nào thì đất đủ điều kiện mua bán

Có những điều khoản rõ ràng để giải đáp cho thắc mắc trên, cụ thể như sau:

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 194 bộ Luật đất đai ban hành năm 2013 đã nêu quy định rõ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư kinh doanh xây dựng nhà ở được thực hiện như sau: chủ đầu tư dự án sẽ được UBND cấp tỉnh cấp phép sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cũng như đảm bảo tài chính về đất đai.

Dựa trên điều 41 nghị định 43/2014/NĐ-CP để chứng minh đầy đủ điều kiện về chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư kinh doanh xây dựng nhà ở, căn hộ, khu đô thị cho thuể hoặc để bán

Bên cạnh đó Điều 155 khoản 1 trong Luật kinh doanh bất động sản cũng đã chỉ rõ: có hồ sơ dự án, giấy tờ về quyền sử dụng đất, bản vẽ thi công và tất cả đã được cấp phải có thầm quyền phê duyệt, cùng với đó phải có giấy tờ về nghiệm việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án

Tiếp theo, UBND cấp tỉnh phải có nghĩa vụ quy định cụ thể đâu là khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng, thuê, mua đất để phục vụ cho mục đích đầu tư kinh doanh, những điều này phải được Bộ xây dựng thông qua.

Nhìn chung trước khi lên ý tưởng thực hiện dự án, thì chủ đầu tư buộc phải lựa chọn mảnh đất có đầy đủ những giấy tờ trên thì mới có đủ khả năng pháp lý để bắt tay vào quá trình xây dựng và hoàn thiện dự án của mình.

Phần pháp lý cụ thể của Dragon Pearl Long An sẽ được giải đáp cụ thể ở phần 6 trong bài viết này.

Quy trình bán đất nền và những lưu ý khi mua

Quy trình này sẽ diễn ra trong vòng khoảng 4 bước chính, cụ thể như sau:

Bắt đầu bằng trình có phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định sổ đỏ tổng thể hoặc giao đất, khi ấy chủ đầu tư có đủ khả năng để ký kết hợp đồng bán thửa đất cho khách hàng .

Đặc biệt trong trường hợp đất nền dùng cho việc xây dựng nhà ở thì chủ đầu tư được phép kí kết hợp đồng sau khi có quyết định phê duyệt của Sở xây dựng

Sau khi công trình đã được đưa vào nghiệm thụ để chuyển sang giai đoạn sử dụng thì lúc này chủ đầu tư phải nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu sổ hồng riêng cho khách hàng.

Trong vai trò khách hàng, người mua hay nhà đầu tư thì việc lưu ý những điều sau đây là vô cùng quan trọng để tránh gặp phải những mất mác không đáng có.:

Thứ nhất phải xem xét kĩ lưỡng thông tin của dự án qua nhiều nguồn như: người dân địa phương, website của dự án, Sở xây dựng và đặc biệt chú trọng vào năng lực cũng như độ uy tín của chủ đầu tư chính torng dự án ấy

Thứ hai phê duyệt quy hoạch 1/500, quyết định giao đất hay các giấy tờ liên quan khác cần được kiểm tra rõ ràng và kĩ lưỡng

Thứ ba, luôn luôn xem kĩ chi tiết từng điều khoản trong hợp đồng, phải hiểu rõ từng điều khoản ấy nếu chưa rõ bạn cần phải ngay lập tức giái đáp thắc mắc cùng với chủ đầu tư hay các bên có liên quan.

Những giấy tờ pháp lý quan trọng để xác minh dự án bất động sản

Thủ tục pháp lý sẽ khác nhau tùy vào từng loại hình dự án cụ thể, nhưng thông thường để đánh giá tiêu chuẩn của pháp lý dự án chỉ cần dựa trên những giấy tờ sau đây:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đất), Quyết định phê duyệ 1/500, giấy phép kinh doanh chủ đầu tư, giấy phép xây dựng , giấy bảo lãnh của ngân hàng và biên bản nghiệm thu phần móng,…

Đặc biệt với mỗi giai đoạn trong dự án thì chủ đầu tư phải luôn luôn có đầy đủ pháp lý cho giai đoạn ấy đến khi cả toàn bộ dự án được hoàn thành.

Pháp lý của dự án Dragon Pearl Đức Hòa

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ thông tin chi tiết về pháp lý của các dự án bất động sản, ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhìn sang dự án khu đô thị cao cấp Dragon Pearl Đức Hòa để xác minh xem đây có phải là dự án tin cậy để các nhà đầu tư phải “xuống tiền” hay không?

Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông đã công bố toàn bộ giấy tờ pháp lý của Dragon Pearl Long An trên website chính thức của dự án cũng như các trang báo nổi tiếng về bất động sản như: CafeF, VNExpress,.. chính vì thế mà người dân rất dễ dàng để tìm hiểu và khảo sát các giấy tờ ấy với Sở xây dựng

Dự án Dragon Pearl Long An có 4 cột mốc quan trọng về pháp lý để chứng minh tính trong sạch của tổng thể dự án như sau:

Vào ngày 29/1/2019-  dự án Dragon Pearl Long An đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư theo số 423/QĐ-UBND, qua đó Dragon Pearl chính thức được xem là khu dân cư

Ngày 20/10/2020- quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 đã được phê duyệt bởi UBND huyện Đức Hòa Đông theo số 12556/QĐ-UBND.

21/1/2021 là ngày mà giấy phép thuê và giao đất đợt 1 được phê duyệt và cấp cho Công ty cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông theo quyết định số 588/QĐ-UBND

Cuối cùng là vào ngày 5/3/2021, dự án Dragon Pearl Đức Hòa đã chính thực được cấp giấy phép xây dựng số 170/GP-SXD.

Như vậy dựa trên tất cả những gì mà chủ đầu tư đã cung cấp chúng ta có thể kết luận Dragon Pearl Long An là dự án khô đô thị cao cấp được khởi công xây dựng hoàn toàn hợp pháp với đầy đủ tất cả các giấy tờ mà khách hàng cũng như các nhà đầu tư cần.

Bài viết trên với mong muốn mang kiến thức về pháp lý bất động sản đến cho mọi người, bên cạnh đó lấy ví dụ về Dragon Pearl Long An – dự án đang hot nhất hiện nay để làm rõ hơn cho đọc giả hiểu về những giấy tờ cần thiết và tuyệt đối quan trọng đối với sự thành công chung của một dự án

09.678.2.41.43